Thứ Hai, 20 tháng 6, 2011

Buổi sáng ở lăng Tự Đức

Tôi đến lăng Tự Đức vào một buổi sáng nắng vừa lên . Nắng sớm trãi nhẹ trên mặt nước hồ sen ,  không đủ nhuộm sáng mái ngói rêu phong của nhà thủy tạ để làm bớt đi vẻ u trầm của ngôi nhà cổ . Nắng e ấp len lỏi qua  kẻ lá của những  vòm cây sứ trắng thân sù sì mà không thể xuyên qua màn sương mù còn ủ kín trong rừng thông trên cao .


Tôi đã đến lăng Tự Đức nhiều lần , lần đầu tiên với cặp mắt xanh trong , tươi tắn của một người trẻ muốn đón nhận Huế như Huế đã đón nhận mình  . Giờ đây , Huế xưa càng xưa hơn , chợt nhiên tôi cảm thấy những mảng rêu xanh bám trên các phiến đá cuốn hút tôi một cách kỳ lạ . Ở một mảng tường đã sụp đổ , tôi nói cô con gái của tôi ngồi vào đó . Ngắm vẻ cười tươi tắn của con gái giữa bức tường rêu , tôi bấm máy hình và chợt mĩm cười với … tác phẩm của mình .PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

46 nhận xét:

 1. hồi trước thấy hoa Sen trong hồ bên lăng TĐ ...bây giờ không thấy sen ???

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn bạn đã luôn yêu Huế :-)

  Trả lờiXóa
 3. Lâu lắm rồi chưa ghé lại nơi đây ... nhớ

  Trả lờiXóa
 4. em hiểu được nụ cười của chị... thỉnh thoảng em vẫn cười trong lòng như thế :-) con gái chị chụp hình tự nhiên đẹp lắm :-)

  Trả lờiXóa
 5. Con gái chị xinh thiệt. Chị chụp hình đẹp thiệt. Hi. Hi...

  Trả lờiXóa
 6. Mo hinh nay that em dem , mo mong dep qua chung ....dung là nhu y minh muon chup , neu minh là nguoi cam may ! hi hi

  Trả lờiXóa
 7. Công chúa đẹp, mẫu hậu cũng đẹp luôn. Nãy giờ em mới thấy. Hee. Hee...

  Trả lờiXóa
 8. Khung cảnh đẹp thật qua những tấm ảnh của chị, con gái chị dễ thương nữa...

  Trả lờiXóa
 9. Giờ chị chợt nghĩ Huế ngòai cái đặc biệt là hoa phượng mà còn là hoa sứ nữa. bạn có nghĩ như thế không?

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn bạn . Huế , tình yêu của tôi ... mà (((-:

  Trả lờiXóa
 11. Nhớ một khung cảnh thơ mộng hay nhớ một tà áo tím vậy bạn ? (((-:

  Trả lờiXóa
 12. Chị hiểu được nụ cười trong lòng của Tien .Chị ở đây còn mĩm cười với " tác phẩm xếp đặt" của mình , hihi...

  Trả lờiXóa
 13. Hihi, tới nơi có cảnh đẹp phải xài tối đa máy chụp hình chứ (-:

  Trả lờiXóa
 14. Hình như chị với M có cái nhìn giống nhau nhiều lắm

  Trả lờiXóa
 15. Cám ơn thaihoa , chị thích cảnh ở lăng Tự Đức lắm .

  Trả lờiXóa
 16. Đúng rồi chị , ở Đại nội và lăng Tự Đức có nhiều hàng sứ lâu năm hoa nở trắng và rụng đầy đẹp lắm

  Trả lờiXóa
 17. Đúng, công chúa dễ thương, mẫu hậu hiền lành, phúc hậu, cảnh đẹp, người chụp chọn được những góc cảnh đẹp. Tuyệt (-:

  Trả lờiXóa
 18. Lén lén "chộp" ké được 2 tấm hình công chúa và mẫu hậu, góp vào đây luôn (-:

  Trả lờiXóa
 19. @anh H: sao phải lén lén? :-))

  Trả lờiXóa
 20. @tienvy, bởi cái này là chộp lén mà, bằng tele tầm xa (-:

  Trả lờiXóa
 21. @ngochiep @ tienvy : đúng là lén lén rồi vì mắt người được chụp hình đâu có nhìn ống kính , hehe...

  Trả lờiXóa
 22. Huế nổi tiếng với lăng tẩm, chùa chiền. Tất cả những nơi cổ kính, nhất là những vùng đồi núi, đều có hoa sứ trắng. Đến mùa Phật Đản, người dân thường hái hoa sứ trắng để cúng Phật. Hoa sứ Huế rất thơm.

  Trả lờiXóa
 23. Anh Hiep chup lén .... nhung cung hay nhu thuong ! hi hi

  Trả lờiXóa
 24. @phungchau, cái này là công chúa và mẫu hậu đang chụp... cho nhau, tôi đứng xa chỉ chụp lén thôi, nhờ thế mà có khi lại tự nhiên, hihi!

  Trả lờiXóa
 25. Cai hinh chot co phai moi them vào phai khong ?

  ong nhiep anh noi dung do , cai gi tu nhien toi van thich hon .....

  Trả lờiXóa
 26. Huế đẹp từ từng viên gạch cũ,từng đám rêu phong...

  Trả lờiXóa
 27. Cám ơn Pu ngắm hình M chụp nha (-:

  Trả lờiXóa
 28. M cũng thích chùa chiền ngoài Huế, khung cảnh thanh tịnh hơn chùa ở SG

  Trả lờiXóa
 29. @ minht : Mấy bức tường rêu nhìn cũng thấy hay hay (-:

  Trả lờiXóa
 30. @phungchau @ ngochiep : anh , chị theo trường phái thích tự nhiên , cũng hay (((-:

  Trả lờiXóa
 31. Có người giới thiệu ở Huế có đền Huyên Trân công chúa mới xây đẹp , nhưng M vẫn thích đến những lăng tẩm cũ , những nơi chỉ có Huế mới có (-:

  Trả lờiXóa
 32. Bạn Marg ạ! hanguyen trước làm việc ở bảo tàng LSVN TPHCM nên cũng từng đi đến tham quan tìm hiểu các lăng tẩm vua triều Nguyễn xưa. Cũng có nhiều tấm ảnh KN nơi lăng Tự Đức, nơi lưu dấu tích khá đầy đủ của văn hóa thời vua chúa. Mình cũng nghĩ vậy, lăng tẩm các vua là nét đặc sắc rất riêng của Huế cổ kính. Cứ đến Huế cố đô là muốn đến lăng tẩm các vua.

  Trả lờiXóa
 33. Những bức ảnh của bạn làm mình nhớ lại những ngày mới đến Huế, đến lăng tẩm các vua: Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức...
  Nhớ xưa xe ngựa hồn thu thảo,
  Ngõ cũ lâu đài bóng tịch dương...

  Trả lờiXóa
 34. @hanhnguyen : Ah, chị hanhnguyen làm ở BT LSVN , chắc có dịp đi đây đó nhiều , đến những nơi di tích lịch sử , hiểu biết nhiều điều hay lắm . Những lần về Huế trước Marg cũng có đến lăng Gia Long , lăng Minh Mạng , Văn Thánh , Đàn Nam Giao ... Đứng trước đền đài xưa cổ đúng là ngậm ngùi chị nhỉ

  Trả lờiXóa
 35. Hình đẹp quá, ngang ngửa với bác PNH.
  Xem hình mới thấm một nhận xét về Huế, đây là nơi tang tóc mỉm cười và vui tươi thổn thức.
  Chúc chị vững tay máy, đều tay bút ạ.

  Trả lờiXóa
 36. Có lẽ đúng đó bạn Toro . Cám ơn Toro ghé qua và ...khen nhé (-:

  Trả lờiXóa
 37. Con rể Huế nên bu đến lăng này mấy lần không còn nhớ nữa....Nhìn loạt ảnh, lòng dạ lại bồi hồi như mới gặp Huế lần đầu. Ôi! Cái thời bà xã bu 21 tuổi bu dẫn lên thăm lăng ...nay đã là 56! Lăng tẩm thêm rêu phong, con người lão lai tài tận, thấm thía làm sao cái lẽ vô thường của vạn pháp.

  Cảm ơn bạn và cháu gái, cảm ơn PNH đã cho bu thưởng ngoạn lại quá khứ vàng son nhà Nguyễn, quá khứ buồn vui của chính bu một thời bao cấp ở Huế. Càng cảm ơn hơn bangtamngt đã đến nhà bu ở Đồng Hới mà Bu không được diện kiến.

  Trả lờiXóa
 38. @bác Bu : Có lẽ cũng giống bác Bu, Marg. cũng có nhiều kỷ niệm với xứ Huế . Lần đầu tiên đến Huế được ngồi đàng sau xe đạp lang thang qua các con đường từ Kim Long qua Vỹ Dạ, Đập Đá, Cồn Hến , lên núi Ngự Bình nghe chàng kể ngày xưa cùng các bạn phủ xanh núi bằng rừng thông xanh ... Kết cục ngày hôm đó về chiếc xe đạp xẹp lốp với 6 lỗ thủng ...
  Cho nên khi đặt con gái vào chỗ bức tường rêu phong để chụp hình , M đã mĩm cười với ý nghĩ có thể nào mình đã mang về lại cho Huế , đặt vào lòng Huế cổ xưa tác phẩm đầy sức sống của chính mình ((-:

  Cũng vì lòng cảm phục qua những kiến thức nơi bác Bu mà Marg đã ghé qua nhà , gặp bác Bu gái và được tham quan phòng sách đáng ngưỡng mộ của bác (-:

  Trả lờiXóa
 39. Reply của bangtamngt có dáng dấp một câu chuyện dài được nén chặt lại. Bu đang "giải nén" để thưởng thức tính trử tình có cao trào (từ Kim long -Vĩ Dạ- Đập Đá- Cồn Hến- núi Ngự Bình....) có dự báo một điều gì đó bất trắc (Xe đạp với 6 lỗ thủng). Dẫn tới kết thúc có hậu như cổ tích (Đặt vào lòng Huế cổ xưa tác phẩm đầy sức sống) Nhưng cái mệnh đề chỉ có 3 từ "của chính mình" lại gợi mở một câu chuyện khác có khi còn nhiều kich tính hơn chăng?

  Trả lờiXóa
 40. @ bác Bu : Đúng là ở bác Bu hội tụ những tính cách của một người vừa làm kỹ thuật, vừa chuyên nghiên cứu : nghe điều gì là lập tức phân tích , lý giải và tổng hợp ... : D .
  Đúng là một câu chuyện dài hai mươi mấy năm ...Riêng bác nhắc cụm từ "của chính mình" làm Marg mới chú ý xem lại , hihi , sao lại ""của chính mình" nhỉ , giống như buột miệng nói từ tiềm thức . Có lẽ vì con bé đã luôn bên cạnh Mẹ suốt từ những năm mẫu giáo cho đến lên đại học rồi mà vẫn có những lúc vào cơ quan mẹ ngồi chờ sau buổi học ... Vẫn luôn có những xung đột "Mẹ-Con gái" vì con bé đầy cá tính . Cuối cùng con bé đã có những thành công bước đầu khi mới ra trường , đã tự bắt công trình thiết kế, tự giao dịch ( chỉ khi sắp bị chủ đầu tư quịt tiền mới hỏi ý kiến mẹ ) . Vẫn phải ghé mắt dõi xem " cái tác phẩm" của mình đang làm gì , nhưng chưa chắc những lời góp ý của mình được đón nhận hoàn toàn bác Bu à (-:

  Trả lờiXóa
 41. Nhà nước chỉ phong danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng chứ không phong bố Việt Nam anh hùng mặc dầu ai cũng biết không có các ông bố thì các bà mẹ không tự mình sinh ra anh hùng được. Bu hiểu mệnh đề "của chính mình" trong ý nghĩa tương đối mang tính xã hội. Nhìn cháu bé bu cũng thấy ở nó có tính cách mạnh mẽ, chứ không như rất nhiều cô gái Huế Truyền thống. Rồi lại tự hỏi, chàng trai một thời đưa sức trai trẻ phủ xanh Huế chắc hản đã tạo nên một phần tính cách cháu chăng???

  Trả lờiXóa
 42. Bác Bu nói đúng, nếu không có "bố anh hùng" thì làm sao có "con anh hùng" , hihi..
  Rồi bác Bu nhận xét con gái Marg có tính cách manh mẽ chứ không giống như các cô gái Huế truyền thống và lại tự hỏi tính cách đó có phải tạo nên từ chàng trai phủ xanh Huế (-:
  Marg lại hỏi lại sao bác không hỏi có phải không hoàn toàn là gái Huế truyền thống là do có 50% dòng máu SG ? ((((((-:
  Chàng trai phủ xanh Huế vẫn giữ đúng tính cách của đàn ông Huế , cho dù đã ở SG hai mươi mấy năm nay rồi bác Bu à

  Trả lờiXóa
 43. Và chính vì vậy , cái câu "đặt vào lòng Huế cổ xưa tác phẩm đầy sức sống của chính mình" có thể nó còn hàm một ý rất hẹp của riêng mình đó bác Bu

  Trả lờiXóa
 44. Lần về quê này của em cũng định đi Huế nhưng có những trục trặc nên gác lại lần sau.
  Dẫu hao mòn theo ngày tháng, huế vẫn luôn thâm trầm và mộng mơ, chị ha.

  Trả lờiXóa

Dấu chân..

Flag Counter