Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

Tôi nhớ xứ Đoài ...

" Đôi mắt người Sơn Tây 
U uẩn chiều lưu lạc 
Buồn viễn xứ khôn nguôi "
Từ hồi còn nữ sinh , tôi thích bài thơ Đôi mắt người Sơn Tây của Quang Dũng và lúc ấy Sơn Tây  trong trí tưởng của tôi thật  xa vời và lãng đãng như mây trắng xứ Đoài vậy . 
Thế mà  hôm nay  tôi được dịp đến Sơn Tây . Tôi được nghe bạn giới thiệu Sơn Tây là đất địa linh nhân kiệt  quê hương của hai vua Phùng Hưng và Ngô Quyền . 
Sơn Tây còn có Thành cổ xây dựng từ năm Minh Mạng thứ 3 (1822) . Thành cổ nằm giữa thị xã Sơn Tây , là một trong bốn thành trấn giữ đất Thăng Long (Thăng Long Tứ Trấn). Thành có khuôn viên rộng , tường cao trên 4m bằng đá ong và có hào nước rộng , sâu chạy dọc quanh thành. Hào nước quanh thành cổ  rộng hơn  20m , sâu 4m 

 Bốn mặt thành xưa có 4 cổng , có cầu bắc qua hào nước , nay chỉ còn hai cổng Tiền  và cổng Hậu là có cầu bắc qua dẫn vào thành . Hình trên là cổng Hậu , đã được phục dựng lại.Điện Kính Thiên (Vọng Cung ) nằm ở vị trí giữa thành cổ, hiện nay là công trình được phục dựng lại năm 2007 Sân rộng trước Vọng cung


 Vọng lâu (cột cờ) cao 18m , đã được trùng tu 


Cổng vào Vọng Cung ( Đoan Môn )

 Điện thờ trong Vọng cung , trong điện có những cột gỗ lim đường kính rất lớn  Khuôn viên Thành được bao bọc bởi rừng cây cổ thụ lâu năm nên  không khí  ở Thành cổ thật mát mẻ , trong lành . Và mặc dù tôi vẫn còn muốn khám phá nhiều nơi như di tích các cửa Thành còn lại , nhưng đã đến lúc tôi phải rời thành để đi đến đền của hai Vua .


 Đền thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng . Phùng Hưng là hào trưởng đất Đường Lâm , đã cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đường thời Bắc thuộc lần thứ ba (602-905).


Trong đền thờ Phùng Hưng 


 Tượng thờ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng  Mõ gỗ đẽo hình con cá ( nhờ bạn Toro giải thích mới biết được ((-:
Rời đền thờ Phùng Hưng , chúng tôi đến viếng lăng Ngô Quyền 


 Anh hùng Ngô Quyền với chiến thắng lẫy lừng Bạch Đằng Giang đuổi quân Nam Hán , chấm dứt ngàn  năm Bắc thuộc Lăng Ngô Quyền 
Điện thờ Ngô Quyền 


Trong điện thờ Ngô Quyền

 Rặng duối tương truyền đã nghìn năm tuổi , là chỗ ngày xưa vua Ngô Quyền buộc ngựa 


Cảnh ruộng nương hữu tình  trước lăng vua một hình ảnh rất hay , hình như đàng sau là cái bừa , còn đàng trước gọi là cái gì nhỉ 

17 nhận xét:

 1. Thật tuyệt vời với những khu di tích lịch sử vẫn còn được người dân gìn giữ thật tốt như thế ! Đền thật rộng và thoáng mát ghê chị hén ! Quả thật một chuyến đi thật bổ ích chị nhỉ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỗi lần có dịp ra Bắc thường chỉ vài ngày , phải tranh thủ thăm thú một số di tích xưa , chị thích vậy đó NangTuyet à (-:

   Xóa
 2. Kiến trúc ở tấm hình có cô gái đứng chống cằm dễ thương trông giống cung điện Huế nhỉ?
  Cái mõ hình con cá rất cổ đấy, tôi đọc trong sách thấy có nói đến.
  Cảnh vật ngoài Bắc còn nhiều nét xưa nhỉ? Hình ảnh, bài viết rất hay đó :-)))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vọng cung ngày nay đã được phục dựng lại nên cũng không biết có bao nhiêu phần trăm của nguyên bản cũ . Riêng cổng Hậu của Thành cổ nghe nói khi trùng tu , người ta đã chặt bỏ một cây cổ thụ lâu năm rất đẹp , thật đáng tiếc , và xây một cổng thành hoàn toàn mới.
   Nhìn cái mõ gỗ thấy hay nhỉ

   Xóa
 3. Trước là cái lưỡi cày ạ! Được thăm thú các di tích này thực thú vị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh dungNobita , người thành phố nhìn thấy những hình ảnh đó thì thích lắm , mà cứ ngờ ngợ không biết là cái gì . Đàng trước là lưỡi cày , đàng sau là bừa thì đúng quá rồi .
   Được đi và nhìn ngắm cảnh vật đất nước mình thì thực là thú vị lắm ạ .

   Xóa
 4. Mơ được một lần hành hương trên toàn dảy đất mang hình chữ S thân yêu... Bạn hạnh phúc hơn Già nhiểu lắm. Cảm ơn đã đi và chia sẻ @ Marguerite Bangtam nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh Già. Nghe anh nói " bạn hạnh phúc hơn Già nhiều lắm" , M lại thấy có gì đó nao nao lòng . Anh đừng để ý câu thơ " Buồn viễn xứ khôn nguôi " nhé . Hôm nào đó nhất định anh sẽ có dịp đi dọc dãy đất hình chữ S ((-:

   Xóa
  2. em cũng mơ giống anhgia vậy đó :)

   Xóa
  3. Hihi , rồi Bố susu cũng sẽ được vậy mà . Đầu tiên là nuôi heo đất , chờ Susu lớn thêm một chút rồi làm một chuyến Bố susu nhé

   Xóa
 5. HN ngày xưa đi học cũng mê Quang Dũng như MB. Có người được đi khắp nơi thiệt là thú vị. Chúc mừng MB nhé. Thấy cái cày và bừa bỗng nhiên HN nhớ đã nghe bốn câu thơ sau: "Con đường ngày ấy tôi đi/ Ba mươi năm vẫn chẳng gì khác xưa/ Ông lão đánh trâu đi bừa/ La con ông lão...năm xưa đi cày". Thiệt cám cảnh!

  Trả lờiXóa

 6. Gõ cmt xong mới nhớ là còn quên một ý: Không biết MB đã làm album riêng cho từng nơi đã đi qua trong các lần du lịch chưa? Nếu có, cùng với việc lưu ở nhiều máy,gửi lên Picasa giữ hộ, đề phòng PC hay Laptop bị hack bất ngờ nhé, phần lớn những hình chụp đều đẹp. Chúc vạn an.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh HN , được anh nhắc chắc M sẽ mở một tài khoản ở Picasa để lưu hình , M biết Picasa nhưng vẫn chưa thử xài . Cái vụ 30 năm vẫn chẳng gì khác xưa đúng là cám cảnh anh à . Rất vui được anh ghé qua nhà ((-:

   Xóa
 7. Sơn Tây một phía
  . .Trần Hoà Bình
  Mưa nhè nhẹ rất thương choàng lên phố nhỏ
  Những chiếc lá bàng trong ngõ vắng lang thang
  Thành hào cũ phong bao một bài thơ cổ
  Chẳng biết dành tặng ai, yên tĩnh quá chừng!
  Bỏ lại sau lưng những dặm dài cát bụi
  Những ưu phiền, thành bại tuổi ba mươi
  Mẹ ơi mẹ con lại về bẻ củi
  Bữa cơm chiều cuối năm nghe lửa réo quanh nồi.
  Chúng con như những chiếc lá bàng phiêu du trong gió
  Vẫn khát nửa hồn mình được yên tĩnh tựa chiều nay
  Em hiền dịu rất thương lấy chồng nơi chân núi
  Biết xuân này có trở lại Sơn Tây?

  Trả lờiXóa
 8. Bài thơ dễ thương quá anh VP à . Cám ơn anh .

  Trả lờiXóa
 9. Tiếng ai như tiếng xứ Đoài
  Ăn cơm thì ít ăn khoai thì nhiều
  Tặng chị T thêm câu này. Dân ST nghèo, đất đá ong cằn cỗi chị ạ.

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn Toro . Cũng mong ST phát triển được du lịch để đỡ hơn nhỉ

  Trả lờiXóa

Dấu chân..

Flag Counter