Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

Đến Đấu trường La Mã ( Colosseum ) và Làng La Mã cổ trên đồi Palatino

Tôi đến Rome vào buổi chiều tối , khi ngồi xe bus từ sân bay vào thành phố ngang qua một công trình cổ được chiếu sáng bằng ánh đèn vàng huyền hoặc , tôi lơ ngơ thấy công trình này sao quen quen . Chuyến đi dài ngày qua nhiều nơi đã làm tôi thấm mệt và tôi chưa định thần Rome sẽ đón tôi như thế nào . Qua sáng hôm sau , điểm đến đầu tiên ở Rome tôi được con tôi đưa đến là đấu trường Colesseum , tối qua tôi đã thấy khi xe bus chạy ngang . Tôi nhớ ra ngay đây là công trình cổ nổi tiếng ngày xưa đã được giới thiệu trong chương trình học của mình . Tôi tệ thế đấy !
Đấu trường Colesseum được xây dựng thời Hòang đế Vespasian khoảng năm 70, 72 sau công nguyên , hoàn thành vào năm 80 sau công nguyên dưới thời Hoàng đế Titus . Colesseum là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất thời La Mã cổ đại . Đấu trường hình ellip rộng 156m , dài 188m , chu vi 527m , cao 48m , gồm  3 tầng với 80 cửa vòm . Hệ thống các cửa vòm , hành lang , bậc thang được thiết kế một cách tài tình để khán giả ra vào đấu trường dễ dàng và nhanh chóng .
Tầng hầm của đấu trường là một hệ thống các phòng và lối đi dành để dẫn các dã thú và đưa các trang thiết bị bằng hệ thống dây kéo phục vụ cho các cuộc đấu đẫm máu giữa các đấu sỹ hoặc các dã thú . 
Colesseum đã qua mấy lần trùng tu lớn sau khi trải qua các thảm họa cháy lớn và động đất  và hiện nay là một trong 7 kỳ quan thế giới mới được bình chọn vào năm 2007 .
Tầng hầm của đấu trường với các lối đi dùng để dẫn các dã thú lên sàn đấu


Rời Colesseum, tôi cùng  phần lớn du khách đi bộ lên đồi Palatino ở gần đấy để thăm làng La Mã cổ ( Foro Romano ) . Đây là trung tâm chính trị , tôn giáo và thương mại của Roma cổ xưa  . Ngày nay khu phế tích được lưu giữ trên một vùng đồi rộng lớn là điểm thu hút nhiều du khách .
Lịch sử thành phố Roma bắt nguồn từ một nhóm dân cư sống về chăn nuôi và trồng cấy trên đồi Palatino này. Tương truyền Roma cổ xưa do hai anh em Romunus và Remus thành lập năm 753 trước Tây lịch . Cha của họ là Thần chiến tranh Marx và mẹ là thần Venus. . Cha mẹ đã bỏ họ vào nôi thả trôi trên sông Tiber , trôi dạt vào chân đồi Pilatino. Họ được chó sói cái cho bú sữa sau đó được một tiều phu mang về nhà nuôi . Do vậy mà biểu tượng của thành phố Roma là hình ảnh con chó sói cái cho hai đứa trẻ bú sữa . 
Roma đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử , chính trị và tôn giáo . Đến năm 1870 thì Roma trở thành thủ đô của quốc gia Italia như hiên nay .
Riêng tôi rất ngưỡng mộ Rome với truyền thống văn hóa , nghệ thuật lâu đời  và các trường phái kiến trúc kinh điển là con đẻ của các bậc thầy kiến trúc nổi tiếng  ... 

Nhớ lúc tôi còn bé , được ba tôi cho xem mấy quyển sách truyện tranh của Pháp về hai nhân vật Asterix và Obelique , trí tưởng tượng của tôi tha hồ bay bổng về các ngôi làng La mã cổ xưa với một đời sống thanh bình , giàu có ... Hôm nay đi giữa các phế tích , tôi cúi  nhặt một viên đá mà bồi hồi nghĩ đến dấu chân của các bà hoàng , ông chúa đã một thời in dấu nơi đây ....
10 nhận xét:

 1. Ý đại lợi thật đẹp chị nhỉ! Em rất thích kiến trúc, điêu khắc & hội họa của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng giống Haquang , ngoài kiến trúc cũng thích điêu khắc và hội họa Ý . Nếu được lưu lại Rome cả tháng cũng không thể xem hết các công trình kiến trúc , bảo tàng , đền thờ ... ở Rome , Haquang nhỉ

   Xóa
 2. La Mã, không hổ danh là đế quốc một thời.
  Cám ơn bạn Marg. đã cho một chuyến du lịch đến một kinh đô lừng danh của quá khứ :-)))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. " Tous les chemins mènent à Rome " ( Đường nào cũng về La Mã ) , hihi ...
   Ngay trung tâm thành phố , người ta đã giữ lại một khu đồi rộng lớn làm khu di tích của thành phố cổ xưa , mặc dù nó chỉ còn trơ vơ những bức tường , những cây cột trơ trọi ... Và đây là khu tham quan thu hút hàng nghìn khách du lịch khi đến Rome . Mình chỉ biết qua sách vở mà đến đó vẫn thấy trong lòng bồi hồi khi nghĩ đến một thời đại huy hoàng của quá khứ xa xưa . Huống chi , nhớ trong quyển "Du lịch văn hóa" , tác giả Công thị Nghĩa có nói rằng những thế hệ trẻ Tây phương có cha ông đã từng tham chiến ở Việt nam , thích đến Sài gòn , nhìn các công trình kiến trúc kiểu thuộc địa để nhớ đến quá khứ cha ông họ đã từng đến đây . Thế mà các công trình kiến trúc đó đã dần biến mất một cách không thương tiếc ...

   Xóa
  2. Cứ xem cái Hổ quyền hay Đàn Nam Giao ở Huế thì biết, điêu tàn, là một phế tích chờ ngày xóa sổ hơn là một cổ tích cần phải giữ gìn để con cháu còn biết.
   Ở Saigon cũng tệ không kém, có những nơi đi ngang chợt nhớ khi xưa là công viên, hay là rạp hát... Đến một lúc nào đó những người lớn tuổi đi giữa Saigon, như đi giữa một nơi chốn xa lạ, hù hù!

   Xóa
 3. Đẹp tuyệt vời chị ơi ! Hình ảnh đã đẹp rồi mà lời minh họa dẫn giải của chị càng hấp dẫn hơn nữa đó chị Marg ạ . Chắc là tụi em sẽ làm một chuyến sang đó chơi quá ! Thấy mê gì đâu há ..hihi ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hè năm nay em làm một chuyến qua Ý chơi đi . Tha hồ nhìn ngắm và chụp hình , kể cả ẩm thực cũng hấp dẫn lắm , hihi ...

   Xóa
 4. Uy nghi trầm mặc lưu thiên cổ
  Một thủa oai phong đế chế hùng .................
  ..........
  Tuyệt vời quá bạn ơi -Cảm ơn bạn đã cho chiêm ngưỡng những bức hình về một đế chế xưa

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn bạn đã vào xem hình và để lại mấy câu thơ ((-:

  Trả lờiXóa
 6. Những tài liệu và hình ảnh thật quý. Tay máy của MB dạo này không thua gì các thợ nhà nghề. HN không rõ ngày xưa có phải Spartacus và bạn bè nô lệ của ông ta có thi đấu ở nơi này rồi lãnh đạo khởi nghĩa chống chủ nô không MB ơi?

  Trả lờiXóa

Dấu chân..

Flag Counter