Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

Đến thành phố Lyon , Pháp

Vừa rồi, khi đọc một entry nói về tên đường bên nhà bác PNH , tôi chợt nhớ lần qua thành phố Lyon nước Pháp , khi đi trên đường tôi nhìn thấy một bảng báo ghi Le Tonkin ( tên gọi của Bắc Kỳ, Việt Nam vào thời Pháp thuộc ). Ở một góc đường tôi còn nhìn thấy một bảng tên đường ghi  Rue Son Tay ( đường Sơn Tây ) . Tìm hiểu tôi chỉ biết được ở thành phố Lyon có một khu gọi là Tonkin Sud , có đường Tonkin ( rue du Tonkin ) . Còn vì sao khu này có tên Tonkin cũng như vì sao có tên đường Sơn Tây ở đây , thì tôi vẫn chưa biết được nguồn gốc .


Tôi chỉ lưu lại Lyon có hai ngày .  Lyon là đô thị lớn thứ hai của Pháp, sau Paris. Tuy nhiên, khác với một Paris thời thượng , sôi động mà tôi đã biết , Lyon có khung cảnh xinh đẹp , thanh bình và nhịp sống êm ả hơn. Có lẻ vì vậy mà Lyon được đánh giá là một trong những thành phố có chất lượng sống tốt .

Thành phố Lyon được quy hoạch khá hoàn chỉnh và bền vững . Bên cạnh sự phát triển mạnh mẻ của các khu trung tâm thương mại hiện đại . Lyon vẫn lưu giữ một khu phố cổ ( Vieux Lyon ) có lịch sử hình thành từ 2000 năm trước. Phố cổ  Lyon cùng với phố cổ ở Praha ( Tiệp Khắc ) là hai thành phố ở châu Âu được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới ( cùng với Lyon , tôi cũng đã ghé qua phố cổ ở Praha trong chuyến đi vừa qua ). Đã có lần chính quyền định làm một dự án xây dựng xuyên qua khu phố cổ,  nhưng trước sự phản đối  và góp ý của người dân, dự án đã phải hủy bỏ . Ngày nay khu phố cổ Lyon luôn hấp dẫn khách du lịch bởi các công trình kiến trúc, văn hóa từ thời La Mã đến thời Phục hưng rất đẹp và có giá trị .

Cùng với sự phát triển về kinh tế , các khu phố thương mại hiện đại cũng phát triển mạnh mẻ . Lyon là một trong những thành phố đầu tiên của Pháp có nhà chọc trời ( gratte-ciel ) . Được biết đã nhiều lần thành phố Lyon đón tiếp các phái đoàn của thành phố Hồ Chí Minh từ cấp lãnh đạo đến các Sở, ban, ngành đến tham quan , học tập kinh nghiệm về quy hoạch thành phố , giao thông đô thị …, không biết kết quả những chuyến đi đó có áp dụng được gì cho thành phố HCM không .
Chỉ thấy vài năm vừa qua, một số chuyên gia về ánh sáng ở Lyon có sang thành phố HCM  tham gia thực hiện các lễ hội ánh sáng ở dinh Thống Nhất và tòa nhà cao nhất thành phố Bitexco trong các dịp lễ lớn . Lyon nổi tiếng với ngành công nghiệp điện ảnh , kỹ thuật ánh sáng . Hàng năm ở Lyon đều có tổ chức đêm hội ánh sáng hấp dẫn khách du lịch đổ về tham dự .

Tôi ở Lyon có hai ngày , chỉ đủ để cưỡi ngưa xem hoa , trong khi tôi nghĩ có khi mất nhiều tháng, nhiều năm vẫn chưa đủ để hiểu hết một thành phố. Tôi đã đi dọc sông Rhône một buổi sáng mùa đông , chỉ đủ để ngắm sương mù mờ mịt trên sông , không kịp lắng nghe chút tự sự của dòng sông bao đời chảy qua một thành phố với bề dày lịch sử như Lyon . Tôi cũng kịp nhấm nháp vài món ăn truyền thống của Lyon để biết Lyon được mệnh danh là kinh đô ẩm thực ra sao . Cuối cùng đọng lại trong tôi là ly rượu chát tím thẫm , sóng sánh , ấm cả lòng trong một buổi tối mùa đông , mặc cho cái vẻ lạnh tanh, phớt tỉnh hơn cả người ăng-lê của anh bồi bàn Pháp (tuy vậy anh ta phục vụ rất tận tình) trong cái nhà hàng ấm ánh đèn vàng ở khu phố cổ .Ở một góc đường, tôi bắt gặp một bảng tên đường Rue Son Tay Bảng báo chỉ đường ghi Le Tonkin ( Bắc Kỳ )


Tòa thị chính thành phố Lyon Quãng trường Terreaux trước Tòa Thị Chính với tượng Char de la Liberté ( cổ xe tự do ) 


Tượng ''Cổ xe tự do'' , tác giả là nhà điêu khắc Auguste Bartholdo , cũng là tác giả bức tượng Nữ thần tự do , do Pháp làm tặng nước Mỹ

nhà hát Opera đã được cải tạo với cái vòm cong trên đầubảo tàng mỹ thuật cũng ở tại quãng trường Terreaux


Thành phố vẫn sử dụng loại xe bus chạy bằng điện ( trolley bus ) nên trên đường phố vẫn còn mạng lưới điện nối với xe bus . Hồi trước ở Hà Nội có loại xe này , nay không còn nữa. 


 xe bus chạy bằng điện , có hai càng nối với mạng dây điện
tượng vua Louis XIV ở quảng trường Bellecourt, quảng trường đi bộ lớn nhất châu Âu Quảng trường Antonin  Poncet  Tòa nhà phía sau là Bưu điện thành phố Một góc Lyon mùa đông 

Dọc sông Rhône . Thành phố Lyon nằm giữa hai sông lớn là Le Rhône và La SaôneSông Rhône cây cầu Pasteur chỉ dành cho xe điện , xe đạp và người đi bộ


Trên cầu có đặt các băng ghế dành cho khách ngồi ngắm dòng sông 


bên kia sông là bảo tàng La Confluence mới xây 


Chạy bộ dọc bờ sông 


xe bus lên khu phố cổ Lyon Nhà thờ Notre Dame de Fourvỉère xây dựng năm 1872 , được công nhận Di sản văn hóa thế giới năm 1998


Nội thất bên trong nhà thờ


Tranh kính Dọc theo một hành lang xuống tầng hầm nhà thờ , có các bảng ghi lời khấn bằng tiếng của các nước . Trên là bảng ghi bằng tiếng Việt .

tranh bằng gạch mosaic  Tượng Đức Mẹ Maria bằng vàng thật Thành phố Lyon nhìn từ nhà thờ Notre Dame trên đồi Fourvière


Trên khu phố cổ có nhiêu công trình kiên trúc cổ ,hình trên là nhà thờ Saint Jean 
với kiến trúc Gothique một ngôi nhà tái hiện lại một xưởng dệt , ngành công nghiệp truyền thống của Lyon xưa


'' Traboule" , khu cầu thang nối các khu nhà với nhau , rẽ đi nhiều hướng , một loại kiến trúc khá đặc
biệt của thành phố Lyon cổ , nhờ nó mà thời chiến tranh
thế giới thứ hai,  quân kháng chiến đã chạy thoát khỏi truy lùng cùa mật vụ Đức khu phố cổ với các con đường nhỏ hẹp


món ăn truyền thống salade Lyonnais


món đặc sản " adouillettes" , dồi chiên hoặc nướng ăn với sốt ( chỉ ăn một nửa là đã no và ngán ) 

phía sau là nhà thờ Notre dame de Fourvière và ngọn tháp La tour Metallique lấy theo đúng kích thước và hình dạng của tầng 3 tháp Eiffel11 nhận xét:

 1. Tưởng ông Tây thực dân không coi thuộc địa cũ ra gì, ai dè ở Lyon còn có tên Tongkin và tên đường Sơn Tây.
  Những dòng chữ Việt là kinh Kính mừng của Thiên chúa giáo.
  Một bài viết thuyết minh bằng những hình ảnh rất thú vị :-)))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là khi bắt gặp dòng chữ ghi Tonkin ở bảng báo trên đường mình rất ngạc nhiên và khá thú vị . Không biết có phải trước đây có một bộ phận người Việt mình ở tập trung tại khu vực đó không (?) .
   Đúng là đi đến một nơi nào đó mà tim hiểu được một phần văn hóa , kiến trúc , lịch sử , đời sông ở đó thì thật thú vị

   Xóa
  2. Bà Trần Thu Dung có cuốn sách song ngữ Pháp - Việt: "Dấu ấn Việt Nam qua tên những con đường ở Pháp" rất thú vị.
   Xem phỏng vấn tác giả qua đường link :xem

   Xóa
 2. Cám ơn anh dungNobita rất nhiều , Marg mang nỗi thắc mắc không biết hỏi ai từ hôm đi Lyon về đến giờ . Lên mạng loay hoay tìm đủ kiểu mà chưa tìm được thông tin gì . Đúng là vào Google map xem thì chỉ thấy Rue Tonkin mà không thấy Rue Son Tay . Công việc của bà Trần Thu Dung thật công phu . Nhờ vậy mà mình biết được những điều thật thú vị

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ "ở Lyon 2 ngày" mà viết được một bài ký khái quát đầy đủ những nét chính của Lyon với những tấm hình rất đẹp chắc chắn tác giả phải quan sát, ghi nhận và cả tham khảo kỹ lưởng, quan trọng nhất là có lòng với nơi mình đến thăm. Rue de Tonkin, rue de Sontay là những chi tiết hấp dẫn và thú vị. Có dịp đến nơi này, HN sẽ dành thì giờ đến thăm. HN rất thích tấm hình với lời chú thích bên dưới là "Một góc Lyon mùa đông". Cám ơn MB.

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn anh HN đã qua xem . Không có gì thích thú bằng được tận mắt nhìn ngắm và hiểu biết chút ít về những nơi mình đến . Khi nào anh HN có dịp đến đây , anh HN thử để ý xem, nghe nói ở quảng trường đi bộ Bellecourt có đặt tượng của Saint-Exupery và Le Petit Prince , do Marg không biết nên không đến nơi đây , và quảng trường thì quá rộng ...

  Trả lờiXóa
 5. Đẹp tuyệt chị ạ ! Thành phố quả thật đẹp với những cảnh quang nhìn thật hút mắt cùng lời minh họa thật hay của chị nữa cơ . Em chỉ đi ngang qua tp này thôi chứ không có lưu lại , giờ được chị giới thiệu em càng thích hơn . Nhất định khi về miền Nam nghỉ mát , em sẽ đến tham quan tp này mới được .

  Hihi ...thấy anh chị ngồi thưởng thức món ăn " dồi chiên với nước sauce " mà em cũng " phát ngán " luôn rùi ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảnh vật ở thành phố của NT ở có khác ở Lyon lắm không ? Khi nào có dịp NT đến Lyon chơi nhé . Vừa rồi NT về VN mà chị em mình lại trật dịp gặp nhau rồi . Thôi cứ gặp nhau trên blog cũng vui NT há

   Xóa
  2. Em đang ở một thị trấn nhỏ thôi chị ạ ! Một thành phố cảng lớn cách xa nhà chúng em khoảng 25 km thôi chị Marg ơi . Hihi ...rõ chị em mình không có thiện duyên gặp nhau chị há ? Em cũng cố gắng sắp xếp một ít thời gian để được gặp anh chị , thế nhưng cuối cùng chị em mình cũng không thể gặp được . Thôi hỏng sao chị ạ , mình còn sống thì chắc chắn sẽ được gặp nhau thôi chị nhỉ ?

   Xóa
 6. Thú vị quá, em quê Sơn Tây, dân Le Tonkin chính hiệu đây ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẻ quê hương Sơn Tây có nhiều ấn tượng với dân Pháp lắm, cho nên nghiễm nhiên được đặt tên cho một con đường ở khu phố Villeurbanne khá sầm uất của thành phố Lyon đó . Thú vị lắm chứ Toro (-:

   Xóa

Dấu chân..

Flag Counter